Chương trình đào tạo
Các khóa học ngắn hạn
Các khóa học dài hạn
Lịch tuyển sinh
Đăng ký trực tuyến
        Tin nóng
 
         Tìm kiếm thông tin
         Hỗ trợ trực tuyến
Phòng Tổng hợp
Phòng nghiên cứu Kinh tế - Tài chính
         Liên kết website
         Đối tác khách hàng
         Thông kê truy cập
Online: 4
Visited: 1146851
 
  

 

 

Chuỗi chia sẻ về tài chính toàn diện: Khởi đầu của hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính và Tổ chức OXFAM tại Việt Nam

Chiều 28/11/2023, tại Hà Nội, Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính đã phối hợp cùng với Oxfam tổ chức “Chuỗi chia sẻ về tài chính toàn diện”.

            Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Tài chính, chiều 28/11/2023, tại Hà Nội, Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính đã hợp tác cùng với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam triển khai “Chuỗi chia sẻ về tài chính toàn diện” cho các học viên của một số tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ nhằm chia sẻ kiến thức khoá học và pháp lý cũng như thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế về tài chính toàn diện.

Tham dự buổi lễ khai giảng cho khóa đào tạo, Ban tổ chức trang trọng và chào mừng sự hiện diện của các cán bộ đến từ tổ chức, đơn vị: Bà Nguyễn Thu Hương, Quản lý chương trình cấp cao, Oxfam tại Việt Nam; Bà Bùi Thị Thu Hà, Giám đốc dự án Tài chính công bằng, Oxfam tại Việt Nam; TS. Bùi Thu Trang - Trưởng phòng, Phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô và thể chế kinh tế - Viện Kinh tế Việt Nam, PGS.TS. Vũ Sỹ Cường – Phó Trưởng bộ môn (Phụ trách) môn Phân tích chính sách tài chính, Học viện Tài chính, PGS.TS Hà Minh Sơn, Phó trưởng ban Thanh tra, Học viện Tài chính (dự online) và một số giảng viên Bộ môn Nghiệp vụ Ngân hàng, Khoa Ngân hàng và Bảo hiểm. Về phía lãnh đạo Viện Kinh tế - Tài chính có PGS.TS Vũ Duy Nguyên - Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính và PGS.TS Nguyễn Thị Hà - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính; các chuyên viên và nghiên cứu viên trợ giảng của Viện Kinh tế - Tài chính; cùng hơn 60 đại biểu đến dự trực tiếp và trực tuyến qua nền tảng zoom meeting là các thành viên của các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ (NGO) như Ban Điều hành, nhóm an sinh xã hội, Mạng lưới Tiên Phong, Hội người khuyết tật tại các tỉnh Hà Nam, Nghệ An, Ninh Bình, Trung tâm Hỗ trợ phát triển vì phụ nữ và trẻ em (DWC), Văn phòng Luật sư Nguyễn Hưng Quang và Cộng sự, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE), Đại học Công nghiệp Hà Nội…

             Phát biểu khai mạc, PGS.TS Vũ Duy Nguyên - Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính cho biết: Tài chính toàn diện đang được Chính phủ Việt Nam quan tâm hoàn thiện và triển khai nhằm hướng tới mục tiêu mọi người dân và doanh nghiệp đều được tiếp cận và sử dụng an toàn, thuận tiện các sản phẩm, dịch vụ tài chính phù hợp nhu cầu, với chi phí hợp lý, do các tổ chức được cấp phép cung ứng một cách có trách nhiệm và bền vững. “Chuỗi chia sẻ về tài chính toàn diện” được tổ chức nhằm cung cấp kiến thức nền tảng về lý luận, thực tiễn triển khai tài chính toàn diện tại Việt Nam cũng như một số quốc gia trên thế giới, từ đó gợi ý một số khuyến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chủ thể cung cấp, sử dụng các dịch vụ tài chính thực thi tài chính toàn diện tại Việt Nam. Chuỗi chia sẻ gồm 04 Seminar chính: (1) Tổng quan về tài chính toàn diện; (2) Khung chính sách thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam; (3) Tiếp cận tín dụng, thanh toán qua ngân hàng cho các thiết chế tài chính trong hệ thống tài chính toàn diện tại Việt Nam; (4) Kinh nghiệm quốc tế về phát triển tài chính toàn diện. Các giảng viên tham gia là các chuyên gia, giảng viên cao cấp và có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính toàn diện đến từ Học viện Tài chính và Viện kinh tế Việt Nam. Sự hợp tác giữa Tổ chức Oxfam tại Việt Nam và Viện Kinh tế-Tài chính khẳng định sự tin tưởng của Tổ chức quốc tế vào thương hiệu của Học viện Tài chính, của Viện Kinh tế-Tài chính nhằm nỗ lực nâng cao khả năng của người dân, doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính một cách thuận tiện, phù hợp nhu cầu, với chi phí hợp lý.

PGS.TS. Vũ Duy Nguyên - Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính khai mạc Seminar 01

           Bài giới thiệu của PGS.TS. Vũ Sỹ Cường – GVCC Học viện Tài chính, Bộ Tài chính, giảng viên Seminar 01 “Tổng quan tài chính toàn diện” với 03 nội dung chính: (1) – Khung lý thuyết tiếp cận tài chính toàn diện theo hướng công bằng và bình đẳng; nội hàm, đặc điểm, nội dung, vai trò và xu hướng phát triển tài chính toàn diện; (2) – Trụ cột tài chính toàn diện; (3) – Đánh giá cơ bản về tài chính toàn diện: đặc biệt là tác động của tài chính toàn diện lên đời sống người dân. Các thể chế tài chính có thể hưởng lợi ích gì từ tài chính toàn diện? Rủi ro gì người dân gặp phải khi tiếp cận tài chính toàn diện. Sự mất cân bằng quyền lực với thiết chế tài chính,… Seminar đã tập trung lắng nghe PGS.TS. Vũ Sỹ Cường trình bày và có những ý kiến trao đổi thực tế về những vấn đề còn khúc mắc trong tiếp cận tài chính toàn diện của các cán bộ tham gia chuỗi chia sẻ. Đồng thời, thông qua tình huống thực tế, đại diện Oxfam và học viện đưa ra một số câu hỏi xoay quanh vấn đề thực tiễn triển khai tài chính toàn diện tại Việt Nam như:  Bộ chỉ số Việt Nam đang sử dụng để phản ánh thực trạng tài chính toàn diện có còn phù hợp với thay đổi thực tế hiện nay? Thách thức để các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính thực thi tài chính toàn diện tại Việt Nam? Ngân hàng có những chính sách, yêu cầu gì để giảm thiểu rủi ro khi người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ tài chính thực thi tài chính toàn diện như thanh toán online, mua bảo hiểm, mở thẻ tín dụng, đăng ký gói vay tín dụng? Từ đó gợi mở các cách tiếp cận khác nhau để đánh giá vai trò tài chính toàn diện đối với cộng đồng, cũng như những nội dung trao đổi cho các Seminar tiếp theo về hoàn thiện chính sách trong phát triển tài chính toàn diện, tài chính vi mô, quản lý tài chính cá nhân tại Việt Nam.

PGS.TS. Vũ Sỹ Cường – Giảng viên Seminar 01và học viên

             Phát biểu bế mạc Seminar 01, bà Bùi Thị Thu Hà – Giám đốc chương trình Tài chính công bằng, Đại diện Oxfam tại Việt Nam đánh giá rất cao tinh thần tập trung lắng nghe và sự tích cực tương tác của các thành viên tham gia buổi chia sẻ về các nội dung mà giảng viên đã trình bày. Seminar đã cập nhật những luận cứ mới về tổng quan tài chính toàn diện, góp phần nâng cao kiến thức cơ bản về tiếp cận các dịch vụ của tài chính toàn diện tại Việt Nam. Đồng thời hy vọng các thành viên duy trì sự nhiệt tình tham gia hưởng ứng các chuỗi Seminar tiếp theo về tài chính toàn diện.

              Sự thành công của Seminar 01: Tổng quan về tài chính toàn diện là tiền đề và cơ sở quan trọng để triển khai các Seminar 02, 03 và 04 vào chiều thứ ba hàng tuần về “Chuỗi chia sẻ về tài chính toàn diện”. Chuỗi chia sẻ gồm 04 Seminar chính: (1) Tổng quan về tài chính toàn diện; (2) Khung chính sách thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam; (3) Tiếp cận tín dụng, thanh toán qua ngân hàng cho các thiết chế tài chính trong hệ thống tài chính toàn diện tại Việt Nam; (4) Kinh nghiệm quốc tế về phát triển tài chính toàn diện.

Toàncảnh Seminar 01

Các báo cáo và các ý kiến đóng góp tại Seminar được tổng hợp và lưu trữ tại Phòng Tổng hợp, Viện Kinh tế - Tài chính, số 179, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Seminar buổi thứ nhất đã diễn ra trong 3 giờ làm việc và kết thúc vào hồi 16h30 ngày 28/11/2023.

Một số hình ảnh của Seminar 01:

 

 

 

Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
40 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (25/12/2010)
Các doanh nghiệp lớn ám ảnh bởi vụ Vinashin (25/12/2010)
Giá vàng và USD quay đầu giảm mạnh (22/02/2011)
Giá mặt bằng bán lẻ Hà Nội - TP HCM cùng hạ nhiệt (19/01/2011)
Vàng ‘rơi’ xuống đáy của 2 tháng (21/01/2011)
Thống đốc Ngân hàng giải trình về lãi suất, lạm phát (25/12/2010)
Vàng vượt 36,3 triệu đồng (15/02/2011)
Báo cáo tài chính nhà nước năm 2018 đang dần hoàn thiện (09/01/2020)
Mặt hàng nào giảm giá mạnh sau kì nghỉ lễ? (06/05/2011)
Nhà đất Hà Nội, Sài Gòn rục rịch giảm giá (23/05/2011)
Sữa nội vẫn chưa chịu giảm theo giá thế giới (31/05/2011)
Giảm mục tiêu tăng trưởng, nới chỉ tiêu lạm phát (06/06/2011)
Thị trường bán lẻ Việt Nam liên tiếp rớt hạng (08/06/2011)
Xe ngoại tăng mạnh trước thời điểm siết thủ tục nhập khẩu (27/06/2011)
Thu hút FDI giảm một nửa (28/06/2011)
Xem tiếp
 
 
         Tin tức & sự kiện mới
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức hội thảo “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2023 dự báo 2024
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 07 năm 2023
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức thành công Hội thảo: “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2023”
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức Hội nghị viên chức và tổng kết năm học 2022 - 2023
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 06 năm 2023
Hội thảo: “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2024”
Thư mời hội thảo khoa học
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức Hội nghị viên chức và tổng kết năm học 2023 - 2024
HỌC VIỆN TÀI CHÍNH HỌP MẶT VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐẠI HỌC CANADA WEST
Thư mời viết bài tham luận Hội thảo khoa học
Viện Kinh tế - Tài chính phối hợp cùng Viện CFA Hoa Kỳ và Học viện Smart Train tổ chức toạ đàm “Triển vọng nghề nghiệp trong ngành phân tích đầu tư tài chính”
Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Viện kinh tế - Tài chính và Trường đại học công nghiệp dệt may Hà Nội
Viện Kinh tế - Tài chính ký Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Tập Đoàn Đinh Lê
Chuỗi chia sẻ về tài chính toàn diện: Khởi đầu của hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính và Tổ chức OXFAM tại Việt Nam
“Tập huấn cập nhật kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công năm 2023”
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 03 năm 2023
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 02 năm 2023
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 01 năm 2023
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 12 năm 2022
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 11 năm 2022
        Email
        Hình ảnh hoạt động
Khóa học Quản trị Tài chính (từ 14-16/7/2011)
Viện kỷ niệm 86 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Bế giảng khóa học Quản trị Tài chính (14/5/2011)
Khóa Quản trị Công ty ngày 7-9/4/2011
Bế giảng khóa học Quản trị Công ty (9/4/2011)
Xem toàn bộ

Viện Kinh tế - Tài chính

Số 179 Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội

ĐT: 024 3933 4139

Email: vienkttc@hvtc.edu.vn