Chương trình đào tạo
Các khóa học ngắn hạn
Các khóa học dài hạn
Lịch tuyển sinh
Đăng ký trực tuyến
        Tin nóng
 
         Tìm kiếm thông tin
         Hỗ trợ trực tuyến
Phòng Khoa học và Đào tạo
Bản tin Thị trường
Phòng NC Tài chính
Phòng NC Thị trường Giá cả
Phòng Hành chính Tài vụ
         Liên kết website
         Đối tác khách hàng
         Thông kê truy cập
Online: 2
Visited: 1011756
 
  

 

 

Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2013 và những thách thức.

Sáng nay (ngày 24/4/2013) Viện Kinh tế tài chính - Học viện tài chính đã tổ chức Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2013 và những thách thức”.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ – PGĐ Học viện Tài chính, TS. Nguyễn Ngọc Tuyến - Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính; các đại biểu, các nhà khoa học đại diện cho các cơ quan quản lý kinh tế, các viện nghiên cứu và đại diện các ban, khoa thuộc Học viện Tài chính; lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ Viện Kinh tế - Tài chính và nhiều hãng thông tấn, báo chí.

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ – PGĐ Học viện Tài chính cho biết. Từ thực trạng về sự phục hồi của kinh tế thế giới diễn ra chậm chạp và còn nhiểu rủi ro, kinh tế trong nước đang đối mặt với nhiều khó khăn như: chất lượng tăng trưởng kém, tồn kho tăng cao, nợ xấu của nền kinh tế chưa có những giải pháp hữu hiệu để giải quyết, lạm phát cao luôn có nguy cơ quay trở lại đã là những trở ngại lớn cho triển khai thực hiện các hệ thống công cụ tài khoá và tiền tệ hiện nay với mục tiêu “tăng trưởng cao và lạm phát thấp” của Việt nam trong năm 2013.


                  PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ phát biểu khai mạc hội thảo

Tham gia Hội thảo có các báo cáo khoa học và nhiều ý kiến phát biểu trong Hội thảo đã tập trung trao đổi, tranh luận vào các vấn đề trọng tâm: Diễn biến kinh tế Việt Nam đến quý I và dự báo cho cả năm 2013; Xu hướng vận động các cấu thành của tổng cầu và ảnh hưởng của nó đến những diễn biến về tăng trưởng, giá cả trong nền kinh tế; Vấn đề nợ xấu trong nền kinh tế, đặc biệt là nợ xấu bất động sản, những giải pháp để giải quyết nợ xấu có hiệu quả; Đánh giá các chính sách của Nhà nước đã được ban hành trong thời gian qua và xu hướng chính sách trong thời gian tới, đặc biệt là các chính sách về tài khoá và tiền tệ; Đề xuất các chính sách phối hợp khác trong thời gian tới.

Các báo cáo tại hội thảo cho biết, tăng trưởng kinh tế quý I năm 2013 được duy trì tương đương với năm 2012. Tuy nhiên, về tổng thể tăng trưởng kinh tế vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2010 và 2011. Nguyên nhân của vấn đề được nhiều học giả và chuyên gia kinh tế cho là do tốc độ tăng trưởng các ngành sản xuất công nghiệp ở mức thấp, tỷ lệ hàng tồn kho so với giá trị sản xuất còn ở mức cao, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 3 tháng đầu năm vẫn ở mức tăng trưởng thấp.


                                           Toàn cảnh hội thảo

Mặc dù nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn, song theo TS Nguyễn Ngọc Tuyến, Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, ngay từ đầu năm nay, Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và giải quyết nợ xấu. Vì vậy, mục tiêu tăng trưởng GDP do Chính phủ đặt ra cả năm nay vẫn có khả năng đạt được. Thêm vào đó, dự báo của Tổ chức tiền tệ quốc tế cũng cho thấy, kinh tế thế giới cả năm nay sẽ đạt mức 3,5%, cao hơn năm 2012, qua đó sẽ có những tác động tích cực tới nền kinh tế nước ta.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, để khôi phục niềm tin đầu tư và kinh doanh, đem lại sức sống mới cho nền kinh tế cần có giải pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh tốc độ cải cách kinh tế. Một trong những việc làm thiết thực để thực hiện điều này là triển khai những phần việc đã được nêu tại đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế đã được Chính phủ phê duyệt hồi tháng 2 vừa qua. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Hiền cho rằng, việc tập trung triển khai tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, củng cố trụ cột nông nghiệp và kiên trì định hướng thị trường là những hành động quan trọng nhằm thực hiện đề án đồ sộ này. Trên thực tế, lưu thông tiền tệ vốn được coi là hệ tuần hoàn của nền kinh tế. Những thiếu sót trong điều hành chính sách tiền tệ những năm gần đây đã khiến lãi suất tăng quá cao, kìm hãm quá trình phục hồi và phát triển kinh tế. Trong khi đó, sự chậm trễ, dè dặt trong việc sắp xếp lại hệ thống ngân hàng thương mại đã khiến DN khó tiếp cận được nguồn tín dụng do lãi suất cho vay ở mức cao. Nếu không nhanh chóng lành mạnh hóa hoạt động ngân hàng và đưa lãi suất cho vay về mức hợp lý thì bài toán cơ cấu lại nền kinh tế coi như chưa có lời giải.


                               TS. Nguyễn Ngọc Tuyến trình bày tham luận

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cũng cho rằng, tái cơ cấu nền kinh tế chính là phân bổ lại nguồn lực quốc gia cho đúng địa chỉ, sao cho tiền vốn, đất đai, tài sản công phải được sử dụng đúng mục đích, giao cho đúng đối tượng và sử dụng một cách hiệu quả. Nhà nước phải đóng vai trò "bà đỡ", không làm thay DN, hoặc chỉ đạo trực tiếp đến các DN nhằm tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng. Giai đoạn hiện tại, nên khoan sức dân và tạo niềm tin cho DN. Đây là một trong những việc làm quan trọng nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, tạo đà vững chắc để khôi phục tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Kết thúc Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Tuyến - Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính chủ trì Hội thảo gửi lời cảm ơn đến các vị đại biểu, các nhà khoa học, đã đóng góp những tài liệu khoa học, thực tiễn giúp Hội thảo thành công tốt đẹp.

Các báo cáo tham gia Hội thảo và các ý kiến đóng góp tại Hội thảo được tổng hợp và  lưu trữ tại Phòng Khoa học và Đào tạo, Viện Kinh tế - Tài chính.

Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Hội thảo khoa học “ Diễn biến Thị trường Giá cả 6 tháng đầu năm và dự báo 6 tháng cuối năm 2011”. (13/07/2011)
 
 
         Tin tức & sự kiện mới
Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2020 và dự báo 2021
Thông báo v/v nhận Hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng học sinh giỏi ở bậc THPT vào đại học chính quy Học viện Tài chính năm 2020
Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2019 và dự báo cả 2020.
Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2019.
Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2018 và dự báo 2019
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 11 năm 2021
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 10 năm 2021
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 9 năm 2021
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 8 năm 2021
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 7 năm 2021
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 6 năm 2021
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 5 năm 2021
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 4 năm 2021
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 3 năm 2021
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 2 năm 2021
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 1 năm 2021
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 12 năm 2020
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 11 năm 2020
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 10 năm 2020
Báo cáo phân tích dự báo tháng 9 năm 2020
        Email
        Hình ảnh hoạt động
Khóa học Quản trị Tài chính (từ 14-16/7/2011)
Viện kỷ niệm 86 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Bế giảng khóa học Quản trị Tài chính (14/5/2011)
Khóa Quản trị Công ty ngày 7-9/4/2011
Bế giảng khóa học Quản trị Công ty (9/4/2011)
Xem toàn bộ

Viện Kinh tế - Tài chính

162 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội

ĐT: 024 39334139, Fax: 024 38252475

Email: vienkttc@hvtc.edu.vn