Chương trình đào tạo
Các khóa học ngắn hạn
Các khóa học dài hạn
Lịch tuyển sinh
Đăng ký trực tuyến
        Tin nóng
 
         Tìm kiếm thông tin
         Hỗ trợ trực tuyến
Phòng Tổng hợp
Phòng nghiên cứu Kinh tế - Tài chính
         Liên kết website
         Đối tác khách hàng
         Thông kê truy cập
Online: 2
Visited: 1138171
 
  Tin Viện Kinh tế - Tài chính

 

 

Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức hội thảo “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2023 dự báo 2024

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Tài chính, sáng 04/01/2024, tại Hà Nội, Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2023 dự báo 2024”. 

ham dự hội thảo có sự hiện diện của nhiều tổ chức, đơn vị và chuyên gia: Đại diện Lãnh đạo Học viện có PGS.TS Nguyễn Mạnh Thiều - Phó Giám đốc Học viện Tài chính; Đại diện Cục quản lý giá, Bộ Tài chính có TS. Phạm Văn Bình  Phó cục trưởng; Bà Vũ Hương Trà – Phó trưởng phòng chính sách tổng hợp; Đại diện các trường, Viện nghiên cứu như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Viện Chiến lược & Chính sách Tài chính…; Các chuyên gia kinh tế: Ông Ngô Trí Long, ông Nguyễn Ngọc Tuyến nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế-Tài chính, ông Lê Quốc Phương nguyên PGĐ TTTT Công nghiệp và Thương mại - Bộ Công thương…; Đại diện đơn vị tài trợ: Ths. Đinh Lê Hạnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đinh Lê; Lãnh đạo Viện có PGS.TS Vũ Duy Nguyên - Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính; PGS.TS Nguyễn Thị Hà – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính; TS Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính; cùng hơn 120 đại biểu đến dự trực tiếp và dự trực tuyến qua phần mềm Zoom meeting, các đại biểu là lãnh đạo các Ban, Khoa, Viện, Trung tâm thuộc Học viện Tài chính, đại diện các tổ chức quốc tế Oxfam Việt Nam, GIZ và đặc biệt hội thảo thu hút 25 cơ quan báo chí, truyền thông đến dự đưa tin về hội thảo.

Khai mạc hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Mạnh Thiều, Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, tình hình kinh tế thế giới năm 2023 tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức: Lạm phát tuy đã hạ nhiệt nhưng vẫn neo ở mức cao, nhiều nền kinh tế lớn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất cao; thương mại, tiêu dùng và đầu tư toàn cầu tiếp tục suy giảm; hàng rào bảo hộ, phòng vệ thương mại xu hướng gia tăng... ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của khu vực và thế giới. Nhiều quốc gia, trong đó có các đối tác thương mại lớn của Việt Nam tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro, tổng cầu thế giới suy giảm… đã tác động trực tiếp tới các quốc gia có độ mở kinh tế lớn, trong đó có Việt Nam.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 được các tổ chức quốc tế điều chỉnh so với dự báo trước đó nhưng hầu hết các dự báo đều thấp hơn tốc độ tăng trưởng năm 2022. Báo cáo cập nhật tình hình thương mại toàn cầu tháng 12/2023 của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đưa ra dự báo tổng thương mại toàn cầu năm 2023 giảm khoảng 5,0% so với năm 2022. Giá các loại hàng hóa như nguyên, nhiên vật liệu trên thị trường thế giới có xu hướng giảm khá mạnh, đặc biệt là giá các mặt hàng năng lượng, phân bón... do bị ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột ở Ukraine, lạm phát cao dai dẳng, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và bất ổn tài chính có nguy cơ xuất hiện.

Trước bối cảnh đó, Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết quan trọng và chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện một cách quyết liệt... Những giải pháp kịp thời này đã góp phần quan trọng giúp cho kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2023 đạt được những kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được đảm bảo, lạm phát được kiểm soát... giúp Việt Nam tiếp tục là điểm sáng về kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

GDP năm 2023 tăng 5,05% so với năm 2022; CPI bình quân năm 2023 tăng 3,25% so với bình quân năm 2022, là mức tăng cao hơn của bình quân các năm 2015, 2016, 2019 - 2022 nhưng thấp hơn khá nhiều so với mức tăng CPI bình quân của các năm còn lại trong giai đoạn 2008 - 2023; Lạm phát cơ bản bình quân năm 2023 tăng 4,16% so với năm 2022...

 

 

 

PGS. TS. Nguyễn Mạnh Thiều, Phó Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu khai mạc hội thảo

 

Dưới sự chủ trì của PGS,TS. Nguyễn Mạnh Thiều; TS. Nguyễn Văn Bình; PGS. TS Vũ Duy Nguyên, hội thảo tập trung thảo luận những vấn đề chính trong hai phiên: (i) Phiên thứ nhất tập trung phân tích, thảo luận về diễn biến thị trường, chỉ số giá tiêu dùng năm 2023 và dự báo năm 2024; (ii) Phiên thứ hai phân tích, thảo luận diễn biến thị trường bất động sản và thị trường thép.

Tại hội thảo, “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2023 dự báo 2024”. TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính cho rằng năm 2023 diễn biến lạm phát tại Việt Nam chia thành 2 giai đoạn. Trong nửa đầu năm, lạm phát so với cùng kỳ năm liền trước có xu hướng giảm do tổng cầu nửa đầu năm 2023 yếu; giá hàng hóa cơ bản trên thế giới, đặc biệt là giá dầu cũng có xu hướng giảm mạnh; ảnh hưởng của việc tốc độ tăng trưởng cung tiền thấp trong năm 2022 và nửa đầu năm 2023, lãi suất cho vay thực vẫn neo ở mức cao (6,9% vào tháng 6-2023).

Trong nửa sau của năm 2023, bên cạnh việc các nền tảng kinh tế vĩ mô dần cải thiện, lạm phát có xu hướng gia tăng chủ yếu do một loạt các cú sốc từ phía cung, gồm: Nhà nước điều chỉnh tăng học phí, khiến chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 8,06% trong tháng 9-2023 và giá dịch vụ y tế khiến chỉ số giá nhóm này tăng 2,9% trong tháng 11-2023 và 2,15% trong tháng 12-2023; giá gạo và giá xăng dầu có xu hướng tăng trở lại theo giá thế giới.

Điểm đáng chú ý là CPI đã tăng đột biến trong các tháng 8, 9-2023 (tăng 0,88% và 1,08%). Theo đó, lạm phát so với cùng kỳ năm trước đó đã tăng từ mức 2% vào tháng 6-2023 lên mức 3,58% vào tháng 12-2023. Tuy nhiên, do lạm phát giảm trong nửa đầu năm, nên lạm phát trung bình năm 2023 cũng chỉ ở mức 3,25%, thấp hơn so với mục tiêu Quốc hội đặt ra là 4,5%.

Dự báo về lạm phát năm 2024, TS. Nguyễn Đức Độ cho rằng, áp lực lạm phát được dự báo sẽ không lớn bởi kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc, được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại, đồng thời nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái chưa được loại trừ.

 

TS. Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính

 

Cũng tại hội thảo, dự báo về CPI năm 2024. PGS.TS Vũ Duy Nguyên, Viện trưởng Viện Kinh tế -Tài chính, dự báo CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023 sẽ tăng ở mức 3,2%-3,5%. Lý do chính bởi: Lạm phát tại các nước là đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Mỹ, EU đang có xu hướng giảm về mức 2% và cầu tiêu dùng dần phục hồi; Giá dầu và một số hàng hóa lương thực không có nhiều rủi ro tăng mạnh; Chính sách tài khóa lỏng kết hợp chính sách tiền tệ lỏng nhằm hỗ trợ tăng trưởng vẫn duy trì nhưng không mạnh như cuối năm 2023; Thị trường bất động sản chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi; Biện pháp kiểm soát lạm phát của chính phủ được tăng cường.

 

PGS.TS Vũ Duy Nguyên – Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính phát biểu tại hội thảo

 

Theo PGS,TS. Nguyễn Bá Minh, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, dự báo CPI bình quân 2024 so với năm 2023 sẽ tăng ở mức từ 3,2%-3,5%. Áp lực lạm phát trong năm 2024 có thể đến từ việc Nhà nước điều chỉnh lương cơ bản, tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục, giá điện theo lộ trình…

PGS,TS. Nguyễn Bá Minh, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính phát biểu tại hội thảo

 

PGS, TS. Ngô Trí Long, Chuyên gia Kinh tế, cho rằng CPI bình quân 2024 so với năm 2023 sẽ tăng ở mức 3,5% - 3,6%. Lý do chính là bởi năm 2024, tình hình kinh tế thế giới và trong nước sẽ còn tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn thách thức, nhưng áp lực lạm phát năm 2024 không quá lớn, vẫn nằm trong tầm kiểm soát song vẫn tiềm ẩn rủi ro tăng mạnh.

 

PGS.TS Ngô Trí Long phát biểu tại hội thảo

Hội thảo cũng đã nghe các chuyên gia trình bày và trao đổi về các vấn đề như: diễn biến thị trường giá cả Việt Nam năm 2023 và dự báo năm 2024; thị trường bán lẻ Việt Nam trong năm 2023; diễn biến thị trường bất động sản công nghiệp ở Việt Nam thời điểm hiện nay; Mối quan hệ giữa diễn biến thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua

Hội thảo đã nhận được 40 bài tham luận được biên tập và chọn đăng trong kỷ yếu Hội thảo (có chỉ số ISBN) và rất nhiều ý kiến thảo luận trực tiếp tại Hội thảo.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS,TS. Nguyễn Mạnh Thiều, Phó Giám đốc Học viện đánh giá rất cao các bài tham luận và các ý kiến đóng góp tại Hội thảo là những căn cứ khoa học và thực tiễn vững chắc để dự báo và đề xuất giải pháp góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 và nhưng năm tới.

PGS.TS. Vũ Duy Nguyên, Viện trưởng Viện Kinh tế-Tài chính cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự lãnh đạo, tài trợ kinh phí của Học viện, sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức và sự cộng tác và phối hợp của của các chuyên gia kinh tế, các cơ quan thông tấn, báo chí đã tạo ra sự thành công của Hội thảo, đã hỗ trợ Viện Kinh tế - Tài chính công bố báo cáo giá trị cao về ‘Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2023 và dự báo 2024’ gửi Học viện Tài chính, Bộ Tài chính và các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội tham khảo trong điều hành nền kinh tế.

 

Các báo cáo và các ý kiến đóng góp tại Hội thảo được tổng hợp và lưu trữ tại Phòng Tổng hợp, Viện Kinh tế - Tài chính, số 179, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Hội thảo kết thúc vào hồi 12h00 cùng ngày.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

 

TS. Nguyễn Ngọc Tuyến trình bày tham luận

 

PGS. TS  Đinh Trọng Thịnh trình bày tham luận

 

 

 

Ths. Đinh Lê Hạnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đinh Lê trình bày tham luận

TS. Nguyễn Minh Phong trình bay tham luận

 

PGS.TS Nguyễn Thị Hà – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính và PGS. TS Ngô Trí Long trao đổi một số nội dung tại hội thảo

 

Đại biểu tham dự hội thảo

Một số trang đưa tin về hội thảo:

https://vneconomy.vn/kim-cuong-lam-phat-thanh-cong-nhung-chua-the-lac-quan.htm

https://thitruongtaichinhtiente.vn/kich-ban-va-du-bao-dien-bien-lam-phat-nam-2024-55386.html

https://baomoi.com/nam-2024-du-bao-cpi-o-muc-3-2-3-5-c48011826.epi

https://dnvn.com.vn/thi-truong-gia-ca-o-viet-nam-nam-2023-va-du-bao-nam-2024-a449353.html

https://daidoanket.vn/kip-thoi-canh-bao-nguy-co-de-kiem-soat-lam-phat-10270664.html

https://nld.com.vn/tiep-tuc-on-dinh-gia-ca-lam-phat-196240104213320628.htm

https://baomoi.com/3-kich-ban-cho-thi-truong-bat-dong-san-nam-2024-c47997935.epi

https://daibieunhandan.vn/video-kinh-te-xa-hoi/kinh-te-viet-nam-nam-2024-co-nhieu-dau-hieu-tich-cuc-i356289/

https://baophapluat.vn/3-kich-ban-lam-phat-trong-nam-2023-post500999.html

https://kinhte.congthuong.vn/lam-phat-nam-2024-khong-con-nong-nhu-2023-295965.html

https://stockbiz.vn/tin-tuc/du-bao-cpi-nam-2024-tang-tu-32---35/22551587

https://kinhtetrunguong.vn/kinh-te/kinh-tet-vi-mo/ap-luc-lam-phat-nam-2024-khong-lon.html

https://dangcongsan.vn/kinh-te/lam-phat-nam-2024-co-the-o-muc-3-5-4-657186.html

https://baotintuc.vn/kinh-te/du-bao-cpi-nam-2024-o-muc-tu-32-35-20240104114124357.htm

https://vietnambiz.vn/cpi-nam-2024-du-bao-tang-32-35-202414174515416.htm

https://dttc.sggp.org.vn/chuyen-gia-du-bao-bao-lam-phat-nam-2024-tu-25-35-post111017.html

https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/tai-chinh-tien-te/b28299db-bf46-4f63-898f-90437c5b1179

https://haiquanonline.com.vn/giam-ap-luc-cho-kiem-soat-lam-phat-va-thi-truong-gia-ca-nam-2024-182091.html

https://kinhtedothi.vn/nam-2024-tho-phao-voi-ap-luc-lam-phat.html

https://daibieunhandan.vn/kinh-te-phat-trien/kinh-te-viet-nam-nam-2024-co-nhieu-dau-hieu-tich-cuc-i356225/

https://vnexpress.net/ap-luc-lam-phat-nam-nay-khong-lon-4696986.html

https://plo.vn/chuyen-gia-dua-ra-3-kich-ban-lam-phat-trong-nam-2024-post770185.html

 

 

Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Viện Kinh tế Tài chính bế giảng Khóa đào tạo về Quản trị Công ty được tổ chức đầu tiên tại Hà Nội (19/04/2011)
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức Tọa đàm khoa học về Nâng cao chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm đối với sinh viên Học viện Tài chính (22/04/2011)
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức Tọa đàm khoa học về sử dụng phần mềm STATA 9.0 trong việc xử lý và phân tích số liệu khảo sát, điều tra. (11/05/2011)
Viện Kinh tế Tài chính bế giảng Khóa đào tạo "Quản trị Tài chính dành cho nhà quản lý" (16/05/2011)
Viện tổ chức Lễ kỷ niệm 86 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2011)
Viện Kinh tế - Tài chính bế giảng Khóa đào tạo "Quản trị Tài chính dành cho nhà quản lý" (19/07/2011)
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức Tọa đàm khoa học về Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và một số vấn đề thực tế đặt ra. (09/08/2011)
Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2015 và dự báo 2016. (29/12/2015)
Bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý (24/08/2011)
Hội thảo khoa học Các chính sách kinh tế với nợ quốc gia của Việt Nam (04/05/2012)
Viện Kinh tế Tài chính tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2011 -2013 (09/09/2011)
Viện Kinh tế - Tài chính bế giảng Khóa đào tạo "Kiểm toán nội bộ tại doanh nghiệp" (19/09/2011)
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức Tọa đàm khoa học về Vấn đề nợ công (23/09/2011)
Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2019 và dự báo cả 2020. (04/01/2020)
Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam năm 2012 và dự báo 2013 (28/12/2012)
Xem tiếp
 
 
         Tin tức & sự kiện mới
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức hội thảo “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2023 dự báo 2024
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 07 năm 2023
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức thành công Hội thảo: “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2023”
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức Hội nghị viên chức và tổng kết năm học 2022 - 2023
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 06 năm 2023
Thư mời viết bài tham luận Hội thảo khoa học
Viện Kinh tế - Tài chính phối hợp cùng Viện CFA Hoa Kỳ và Học viện Smart Train tổ chức toạ đàm “Triển vọng nghề nghiệp trong ngành phân tích đầu tư tài chính”
Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Viện kinh tế - Tài chính và Trường đại học công nghiệp dệt may Hà Nội
Viện Kinh tế - Tài chính ký Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Tập Đoàn Đinh Lê
Chuỗi chia sẻ về tài chính toàn diện: Khởi đầu của hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính và Tổ chức OXFAM tại Việt Nam
“Tập huấn cập nhật kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công năm 2023”
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 03 năm 2023
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 02 năm 2023
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 01 năm 2023
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 12 năm 2022
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 11 năm 2022
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 10 năm 2022
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 9 năm 2022
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 8 năm 2022
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 7 năm 2022
        Email
        Hình ảnh hoạt động
Khóa học Quản trị Tài chính (từ 14-16/7/2011)
Viện kỷ niệm 86 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Bế giảng khóa học Quản trị Tài chính (14/5/2011)
Khóa Quản trị Công ty ngày 7-9/4/2011
Bế giảng khóa học Quản trị Công ty (9/4/2011)
Xem toàn bộ

Viện Kinh tế - Tài chính

Số 179 Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội

ĐT: 024 3933 4139

Email: vienkttc@hvtc.edu.vn