Chương trình đào tạo
Các khóa học ngắn hạn
Các khóa học dài hạn
Lịch tuyển sinh
Đăng ký trực tuyến
        Tin nóng
 
         Tìm kiếm thông tin
         Hỗ trợ trực tuyến
Phòng Khoa học và Đào tạo
Bản tin Thị trường
Phòng NC Tài chính
Phòng NC Thị trường Giá cả
Phòng Hành chính Tài vụ
         Liên kết website
         Đối tác khách hàng
         Thông kê truy cập
Online: 4
Visited: 841855
 
  Tin giá cả thị trường

 

 

Thị trường cuối năm sẽ khởi sắc với những chuyển biến tích cực của kinh tế vĩ mô

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm tăng thấp so với cùng kỳ, nhưng nền kinh tế đang bộc lộ nhiều điểm yếu như lượng hàng tồn kho sản phẩm lớn, tiêu dùng giảm, kinh tế tăng trưởng thấp... đặt ra yêu cầu phải được giải quyết sớm. Tại cuộc hội thảo về diễn biến giá cả thị trường năm 2012 do Viện Kinh tế Tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức ngày 11-7, nhiều chuyên gia dự báo, những tháng cuối năm, sức mua có thể sẽ khởi sắc hơn cùng với những chuyển biến tích cực của kinh tế vĩ mô.

CPI giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm có nhiều nguyên nhân, trong đó hầu hết các chuyên gia kinh tế, các nhà quản lý trong lĩnh vực này đều đồng tình nhận  định là do: Sự điều hành quyết liệt của Chính phủ trong thực hiện nhiều giải pháp nhằm ổn  định kinh tế- xã hội, bình ổn giá cả thị trường như tăng cường quản lý chi tiêu ngân sách và xiết đầu tư công; kiểm soát chặt chẽ tiền tệ, tín dụng và các biện pháp tăng cường quản lý giá cả, thị trường...

 

Trong nhiều nguyên nhân "kéo" CPI giảm nhanh, có nguyên nhân quan trọng do đầu tư và tiêu dùng bị co lại. Theo Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, nguyên nhân quan trọng nhất khiến CPI giảm mạnh là do sức mua của người tiêu dùng đã cạn kiệt. Ở lĩnh vực bán lẻ, tổng doanh thu dịch vụ tiêu dùng và bán lẻ 6 tháng đầu năm sau khi loại trừ yếu tố giá chỉ tăng 6,5%, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng của 10 năm trước, bình quân từ 8-11%. Ông Phú cho biết, những tháng gần đây, mặc dù có khuyến mại mạnh mẽ nhưng doanh số bán của các siêu thị đã giảm từ 10-15% so với các tháng đầu năm.

 

Luôn gây sự  chú ý của người nghe bằng những phát biểu khá  ấn tượng, TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, CPI giảm nhanh trong 6 tháng đầu năm trong sự ngỡ ngàng của các chuyên gia kinh tế và sự hài lòng của người dân. Và lần đầu tiên người dân dùng sức mạnh của mình đó là “quyền từ chối mua” là một trong những nguyên nhân khiến giá cả giảm. Tuy nhiên, những nguy cơ khiến lạm phát có thể tăng cao bất cứ lúc nào vẫn luôn thường trực. Trong đó, có nguyên nhân từ diễn biến giá cả thị trường thế giới biến động phức tạp những tháng cuối năm và nguyên nhân nảy sinh từ hệ quả của các chính sách đối phó với lạm phát và kinh tế suy giảm.

 

Theo TS. Ngô Trí Long, thay vì e ngại lạm phát quá  cao, hiện lại nhường cho nỗi lo về nguy cơ giảm phát nên đòi hỏi sự tỉnh táo của các cơ quan điều hành hơn bất kỳ lúc nào. Việc mở rộng tiền tệ là giải pháp thường thấy khi giảm phát xảy ra. Nếu vội vàng bơm tiền, chúng ta có thể sẽ phải trả cái giá rất đắt, bởi năm sau, lạm phát sẽ gia tăng nhanh và toàn bộ nỗ lực kiềm chế lạm phát từ năm 2011 đến nay sẽ trở nên vô nghĩa. Thực chất, không chờ đến các cảnh báo của các chuyên gia, các cơ quan quản lý Nhà nước đã và đang hết sức thận trọng trước các quyết sách của mình để đưa mục tiêu kiềm chế lạm phát, tăng trưởng kinh tế đi đúng hướng. Song, theo nhiều chuyên gia kinh tế, kiềm chế lạm phát phải song hành với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, do đó, cần có những giải pháp mạnh để ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ sản xuất và tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều thống nhất nhận định khác với tình trạng ế ẩm của thị trường đầu năm, 6 tháng cuối năm, nền kinh tế sẽ phát triển khá, sản xuất ổn định, thu nhập của người dân tăng lên và chắc chắn sức mua sẽ được cải thiện hơn 6 tháng đầu năm.

 

Đặt ra nhiều mục tiêu để cùng thực hiện, vừa ổn định giá cả, kiềm chế lạm phát và tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng, PGS.TS Nguyễn Thường Lạng (Đại học Kinh tế quốc dân) có tham luận khá thuyết phục. Đề xuất các giải pháp thực hiện, TS. Nguyễn Thường Lạng đặt vấn đề dưới góc độ nhóm giải pháp về phía Chính phủ và DN.

 

Về phía Chính phủ, ông cho rằng, cần kiên trì tiếp tục và kiên quyết thực hiện việc cơ cấu lại nền kinh tế, coi trọng việc tạo điều kiện tối đa  để các DN tiếp cận nguồn vốn với mặt bằng lãi suất hấp dẫn, thuận lợi; Coi trọng việc khuyến khích hỗ trợ đầu tư phát triển nông, lâm, ngư nghiệp; Xử lý có hiệu quả tình trạng nợ xấu, cải cách mạnh khu vực DNNN theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả và sức cạnh tranh... Cụ thể hơn, TS. Nguyễn Thường Lạng đề nghị, những mục tiêu đề ra cần có biện pháp thực hiện kiên quyết và phù hợp; Các điều chỉnh chính sách cần thực hiện theo hướng minh bạch, dễ dự báo và tuân theo chiều hướng nhất định, tránh gây "sốc" cho DN... Chính phủ cần kêu gọi các DN bán hàng giảm giá để khuyến khích tiêu dùng cũng như khuyến khích DN tích cực giảm giá thành, tiết kiệm chi phí để vừa tăng được khả năng cạnh tranh về giá, tăng hiệu quả kinh doanh và thúc đẩy tiêu thụ

 

Cùng với sự  nỗ lực của Chính phủ, các DN cũng phải phát huy tối  đa quyền tự chủ, sự năng động, sáng tạo trong cơ cấu lại DN; nghiên cứu tìm kiếm các mô hình kinh doanh và quản trị mới, điều chỉnh chiến lược kinh doanh để phù hợp với điều kiện mới. Các DN cũng cần tận dụng triệt để sự hỗ trợ của Chính phủ để mở rộng quy mô, nâng cao năng suất và hiệu quả. Bên cạnh đó, cần coi trọng xây dựng kênh phân phối, khai thác các cơ hội đầu tư và thường xuyên theo dõi diễn biến của thị trường để có phản ứng phù hợp; Tăng cường hợp tác với Chính phủ trong các chương trình, dự án để vừa thực hiện có hiệu quả chính sách và hỗ trợ lẫn nhau đến mức cao nhất để vừa đạt được các mục tiêu của Chính phủ, vừa đạt mục tiêu của chính bản thân DN.

Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Nhiều biện pháp kìm giữ: Giá vẫn tăng (25/12/2010)
Quà Việt “chiếm lĩnh” thị trường Noel (25/12/2010)
Vì sao chủ đầu tư BĐS "bỏ chạy" khỏi Hà Nội? (25/12/2010)
Hàng hóa tăng giá theo thời tiết (25/12/2010)
Siêu thị điện máy đua khuyến mãi thời giá cả leo thang (09/03/2011)
Giá vàng giảm nhẹ, ở dưới ngưỡng 37 triệu đồng (27/03/2011)
Giá vàng lao dốc gần 300.000 đồng một lượng (29/03/2011)
Xăng bất ngờ tăng giá lên 21.300 đồng (30/03/2011)
Giá gas lại tiếp tục tăng (01/04/2011)
Vàng gần chạm mốc 38 triệu đồng (06/06/2011)
Giá vàng trong nước lại ngược dòng thế giới (08/06/2011)
Thực phẩm tiếp tục tăng giá (17/06/2011)
Tỷ giá USD ngân hàng giảm, vàng lặng sóng (28/06/2011)
Xi măng tăng thêm 150.000 đồng/tấn (13/07/2011)
Vàng tăng chóng mặt lên sát 38,6 triệu đ/lượng (13/07/2011)
Xem tiếp
 
 
         Tin tức & sự kiện mới
Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2019.
Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2018 và dự báo 2019
Hội thảo Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2018.
Hội thảo Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2017.
Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2016 và dự báo 2017
Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn không đầu tư ngoài ngành
Việt Nam tụt hạng năng lực cạnh tranh
Việt Nam nợ nước ngoài 32,5 tỷ USD
Việt Nam nguy cơ rớt hạng tín nhiệm nếu lạm phát còn cao
Miễn thuế thu nhập cá nhân dưới 9 triệu đồng
Bình ổn thị trường thực phẩm tươi sống
Chính phủ đồng ý miễn thuế thu nhập cá nhân
Thu hút FDI giảm một nửa
Xe ngoại tăng mạnh trước thời điểm siết thủ tục nhập khẩu
Thị trường bán lẻ Việt Nam liên tiếp rớt hạng
Giảm mục tiêu tăng trưởng, nới chỉ tiêu lạm phát
Sữa nội vẫn chưa chịu giảm theo giá thế giới
Nhà đất Hà Nội, Sài Gòn rục rịch giảm giá
Mặt hàng nào giảm giá mạnh sau kì nghỉ lễ?
Giá vàng và USD quay đầu giảm mạnh
        Email
        Hình ảnh hoạt động
Khóa học Quản trị Tài chính (từ 14-16/7/2011)
Viện kỷ niệm 86 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Bế giảng khóa học Quản trị Tài chính (14/5/2011)
Khóa Quản trị Công ty ngày 7-9/4/2011
Bế giảng khóa học Quản trị Công ty (9/4/2011)
Xem toàn bộ

Viện Kinh tế - Tài chính

162 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên - Hà Nội

ĐT: 024 39334139, Fax: 024 38252475

Email: vienkttc@hvtc.edu.vn