Chương trình đào tạo
Các khóa học ngắn hạn
Các khóa học dài hạn
Lịch tuyển sinh
Đăng ký trực tuyến
        Tin nóng
 
         Tìm kiếm thông tin
         Hỗ trợ trực tuyến
Phòng Tổng hợp
Phòng nghiên cứu Kinh tế - Tài chính
         Liên kết website
         Đối tác khách hàng
         Thông kê truy cập
Online: 2
Visited: 1132598
 
  

 

 

“Tập huấn cập nhật kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công năm 2023”

Sáng 06/11/2023, tại Vĩnh Phúc, Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính đã phối hợp cùng với Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị “Tập huấn cập nhật kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công năm 2023”.

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Tài chính, Sáng 06/7/2023, tại Vĩnh Phúc, Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính đã phối hợp cùng với Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị “Tập huấn cập nhật kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công năm 2023”. Tham dự Hội nghị, Ban tổ chức trang trọng và chào mừng sự hiện diện của các cán bộ, viên chức đến từ nhiều tổ chức, đơn vị: Đại diện Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc có Ông Hoàng Văn Nhiệm – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc; Đại diện Bộ Tài chính có Bà Lê Thị Ngọc Lan – Phó Chánh Văn phòng, Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính; Đại diện Lãnh đạo Học viện Tài chính có PGS.TS Nguyễn Đào Tùng - Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Tài chính; Đại diện Lãnh đạo Viện Kinh tế - Tài chính có PGS.TS Vũ Duy Nguyên - Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính và PGS.TS Nguyễn Thị Hà - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính – Trưởng ban tổ chức chương trình; các chuyên viên và nghiên cứu viên trợ giảng của Viện Kinh tế - Tài chính; cùng hơn 320 đại biểu đến dự trực tiếp là các cán bộ làm công tác quản lý, theo dõi sử dụng tài sản công tại các sở, ban, ngành, UBNN các huyện, thành phố, UBNN các xã, phường, thị trấn và các đơn vị trực thuộc cùng các cán bộ làm công tác theo dõi, tổng hợp tình hình quản lý sử dụng tài sản công tại phòng Tài chính – Kế hoạch các huyện, thành phố của tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Ông Hoàng Văn Nhiệm - Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Mặc dù đã đạt được những kết quả rất quan trọng khi triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2017, tuy nhiên, công tác quản lý, sử dụng tài sản công trên cả nước nói chung, ở tại Vĩnh Phúc nói riêng vẫn còn bộc lộ một số bất cập và hạn chế. Tình trạng lãng phí, trục lợi, chiếm đoạt tài sản công vẫn tồn tại ở một số đơn vị, đặt ra những vấn đề cần tiếp tục đổi mới quản lý, sử dụng tài sản công, góp phần thực hiện phòng, chống tham nhũng nói chung, hành vi trục lợi nói riêng, cũng như phát huy hiệu quả giá trị nguồn lực quốc gia, thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như của đất nước.

  

Ông Hoàng Văn Nhiệm - Phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Nhiệm cho biết, theo thống kê của cơ quan chức năng đến hết năm 2022 toàn tỉnh hiện có 539 danh mục tài sản công (trừ nhà đất và xe ô tô) có giá trị trên 500 triệu đồng của 16 đơn vị với tổng nguyên giá 28.103 tỷ đồng, giá trị còn lại 15.434 tỷ đồng; tổng số cơ sở nhà đất trên địa bàn tỉnh là 1.240 cơ sở, diện tích đất là 9.403.994 m2, diện tích nhà 1.950.416 m2; gần 350 xe ô tô; 110 cơ sở nhà đất dôi dư và hệ thống tài sản liên doanh, liên kết, cho thuê quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Các cơ quan, đơn vị nhìn chung đều đã sử dụng đúng mục đích, công năng thiết kế của trụ sở làm việc, nhiều cơ quan, đơn vị đã xây dựng Quy chế nội bộ về quản lý sử dụng công sở của cơ quan mình.

Mặc dù vậy, công tác quản lý, sử dụng và khai thác tài sản công thời gian qua vẫn bộc lộ một số tồn tại hạn chế như: Một số đơn vị trung ương đóng trên địa bàn tỉnh sau khi được giao đất đầu tư xây dựng và chuyển về trụ sở mới, nhưng không bàn giao trụ sở cũ về địa phương quản lý, vẫn muốn giữ lại để bán hoặc sử dụng vào mục đích cho thuê, dẫn đến việc trụ sở bị hư hỏng, đất sử dụng không đúng mục đích và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.


PGS.TS. Nguyễn Đào Tùng – Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Tài chính

          Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Đào Tùng – Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Tài chính cũng cho rằng, mặc dù đã đạt được những kết quả rất quan trọng, tuy nhiên, công tác quản lý, sử dụng tài sản công trên cả nước nói chung, ở tại Vĩnh Phúc nói riêng vẫn còn bộc lộ những bất cập và hạn chế nhất định. Chính vì vậy, Quốc hội, Chính phủ, và Bộ Tài chính vẫn thường xuyên rà soát các văn bản pháp lý, các chính sách quản lý về sử dụng tài sản công; đánh giá thực trạng công tác quản lý, sử dụng tài sản công trên cả nước để có cơ sở cho hoàn thiện, sửa đổi các quy định pháp lý cho chặt chẽ, dễ hiểu và dễ áp dụng tại các đơn vị là đối tượng điều chỉnh của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Tự hào là ngôi trường đã có lịch sử và truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tài chính luôn là trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của đất nước và khu vực về tài chính, kế toán, thuế, hải quan và một số ngành. Đồng thời, Học viện Tài chính là đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính, có chức năng không chỉ trong đào tạo nghiên cứu, mà còn có chức năng nghiên cứu, đề xuất, tư vấn, phản biện và tuyên truyền chính sách tài chính, kế toán, kiểm toán trực tiếp cho Bộ Tài chính cũng như cho Chính phủ và Quốc hội. Vì vậy, Học viện Tài chính luôn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các Vụ, Cục của Bộ Tài chính và các Sở Tài chính của các Tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương trên phạm vi cả nước.

Hội nghị này cũng là minh chứng cho sự hợp tác của Viện Kinh tế -Tài chính, đơn vị trực thuộc Học viện Tài chính với Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc trong triển khai “Khóa đào tạo, cập nhật kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công”, đây là hoạt động đầy ý nghĩa đối với chiến lược và thành tựu của Học viện cũng như sự kiện Học viện Tài chính kỷ niệm 60 năm thành lập vào ngày 19/11/2023 này.


PGS.TS. Vũ Duy Nguyên – Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính

Tại buổi lễ, PGS.TS. Vũ Duy Nguyên đã nêu lên mục đích của khóa đào tạo là để kịp thời khắc phục khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý và sử dụng tài sản công trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng như thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tập huấn cập nhật kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công cho các cơ quan, đơn vị thuộc quản lý của tỉnh; căn cứ kế hoạch số 67/KH-STC ngày 26/10/2023 của Sở tài chính về việc tập huấn cập nhật kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công; Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính đã phối hợp với Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức “Khóa đào tạo cập nhật kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công”.

Ban tổ chức Hội nghị hy vọng Khóa học sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản công và tăng cường trách nhiệm và hiệu quả về việc mua sắm tài sản công nhằm nâng cao chất lượng thực thi pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công; từng bước ngăn chặn, đẩy lùi thất thoát, lãng phí, tham nhũng; khai thác tài sản công hợp lý, hiệu quả.

 

Đại diện Lãnh đạo các đơn vị

Dưới sự chủ trì của Bà Lê Thị Ngọc Lan - Phó Chánh Văn phòng Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính, giảng viên chính của “Khóa đào tạo cập nhật kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công” với 03 chuyên đề: Chuyên đề 1 - Chế độ quản lý, sử dụng tài sản công; Chuyên đề 2 - Chế độ quản lý, tính hao mòn, khấu hao tài sản cố định tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và TSCĐ do nhà nước giao cho doanh nghiệp quản lý không tính thành phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Chuyên đề 3 - Quy định về sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

 

Bà Lê Thị Ngọc Lan - Phó Chánh Văn phòng Cục Quản lý Công sản Bộ Tài chính, giảng viên chính của “Khóa đào tạo cập nhật kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công”

Hội nghị đã tập trung lắng nghe Bà Lê Thị Ngọc Lan trình bày 03 chuyên đề và có những ý kiến trao đổi thực tế về những vấn đề còn khúc mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công tại chính đơn vị của các cán bộ, viên chức tham gia khóa đào tạo.

 

 

Toàn cảnh Khóa đào tạo

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Hoàng Văn Nhiệm đánh giá rất cao tinh thần tập trung lắng nghe của các cán bộ, viên chức tham gia đào tạo về các chuyên đề mà giảng viên đã trình bày. Khóa học đã cập nhật những kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công và kịp thời giải đáp các khúc mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2017 cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, góp phần nâng cao chất lượng thực thi pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công; từng bước ngăn chặn, đẩy lùi thất thoát, lãng phí, tham nhũng; khai thác tài sản công hợp lý, hiệu quả.

Các báo cáo và các ý kiến đóng góp tại Hội nghị được tổng hợp và lưu trữ tại Phòng Tổng hợp, Viện Kinh tế - Tài chính, số 179, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Hội nghị đã diễn ra trong 2 ngày làm việc và kết thúc vào hồi 16h30 ngày 07/11/2023.

Một số hình ảnh của Hội nghị:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
40 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (25/12/2010)
Các doanh nghiệp lớn ám ảnh bởi vụ Vinashin (25/12/2010)
Giá vàng và USD quay đầu giảm mạnh (22/02/2011)
Giá mặt bằng bán lẻ Hà Nội - TP HCM cùng hạ nhiệt (19/01/2011)
Vàng ‘rơi’ xuống đáy của 2 tháng (21/01/2011)
Thống đốc Ngân hàng giải trình về lãi suất, lạm phát (25/12/2010)
Vàng vượt 36,3 triệu đồng (15/02/2011)
Báo cáo tài chính nhà nước năm 2018 đang dần hoàn thiện (09/01/2020)
Mặt hàng nào giảm giá mạnh sau kì nghỉ lễ? (06/05/2011)
Nhà đất Hà Nội, Sài Gòn rục rịch giảm giá (23/05/2011)
Sữa nội vẫn chưa chịu giảm theo giá thế giới (31/05/2011)
Giảm mục tiêu tăng trưởng, nới chỉ tiêu lạm phát (06/06/2011)
Thị trường bán lẻ Việt Nam liên tiếp rớt hạng (08/06/2011)
Xe ngoại tăng mạnh trước thời điểm siết thủ tục nhập khẩu (27/06/2011)
Thu hút FDI giảm một nửa (28/06/2011)
Xem tiếp
 
 
         Tin tức & sự kiện mới
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức hội thảo “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2023 dự báo 2024
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 07 năm 2023
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức thành công Hội thảo: “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2023”
Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức Hội nghị viên chức và tổng kết năm học 2022 - 2023
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 06 năm 2023
Viện Kinh tế - Tài chính phối hợp cùng Viện CFA Hoa Kỳ và Học viện Smart Train tổ chức toạ đàm “Triển vọng nghề nghiệp trong ngành phân tích đầu tư tài chính”
Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Viện kinh tế - Tài chính và Trường đại học công nghiệp dệt may Hà Nội
Viện Kinh tế - Tài chính ký Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Tập Đoàn Đinh Lê
Chuỗi chia sẻ về tài chính toàn diện: Khởi đầu của hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính và Tổ chức OXFAM tại Việt Nam
“Tập huấn cập nhật kiến thức mới về quản lý, sử dụng tài sản công năm 2023”
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 03 năm 2023
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 02 năm 2023
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 01 năm 2023
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 12 năm 2022
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 11 năm 2022
Báo cáo phân tích dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 10 năm 2022
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 9 năm 2022
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 8 năm 2022
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 7 năm 2022
Báo cáo phân tính dự báo tình hình giá cả thị trường tháng 6 năm 2022
        Email
        Hình ảnh hoạt động
Khóa học Quản trị Tài chính (từ 14-16/7/2011)
Viện kỷ niệm 86 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Bế giảng khóa học Quản trị Tài chính (14/5/2011)
Khóa Quản trị Công ty ngày 7-9/4/2011
Bế giảng khóa học Quản trị Công ty (9/4/2011)
Xem toàn bộ

Viện Kinh tế - Tài chính

Số 179 Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội

ĐT: 024 3933 4139

Email: vienkttc@hvtc.edu.vn